Ung ho Covid19

Thị trường

Nhà đất Sài Gòn vẫn “nóng”?

Nhà đất Sài Gòn vẫn “nóng”?
Lượng hồ sơ và giao dịch nhà đất Tp.HCM vẫn tăng nhiệt, trong bối cảnh giá tiếp tục neo cao.

Đại diện một phòng công chứng đất đai trên đường Đỗ Xuân Hợp, Tp.Thủ Đức cho biết, bình quân một tháng lượng hồ sơ công chứng giao động từ 1.600-1.800 hồ sơ. Trong đó, hồ sơ liên quan chuyển nhượng đất đai khá lớn.

Báo cáo tháng 3/2022 của Chợ Tốt Nhà chỉ ra, BĐS Tp.HCM không chỉ lượng quan tâm tăng mà lượt liên lạc thực tế để tiến hành giao dịch cũng tăng tốc mạnh mẽ. Ở một số khu vực, tốc độ liên hệ giao dịch mua bán các căn hộ tại đây tăng nhanh từ đầu tháng và đạt mức cao nhất trong vòng 6 tháng trở lại đây. Ở Quận 9, chỉ số này hiện là 0.25 điểm, cao hơn mức đỉnh vào tháng 11/2021 là 0.2 điểm. Và tại Quận Thủ Đức đang ghi nhận 0.3 điểm so với mức cao nhất là 0.23 của tháng 11/2021.

Chia sẻ tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và triển khai nhiệm vụ tháng 5 do UBND Tp.HCM diễn ra mới dây, ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM cho hay, giao dịch nhà đất ở TPHCM tăng đột biến.

Cụ thể, công tác quản lý đất đai của ngành tài nguyên - môi trường thành phố chứng kiến sự tăng đột biến của hồ sơ giao dịch, mua bán liên quan lĩnh vực nhà đất trong 4 tháng đầu năm 2022. 4 tháng đầu năm, tổng giao dịch tăng đột biến, trên 172 ngàn hồ sơ, tiền sử dụng đất thu trên 8.400 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với 4 tháng đầu năm 2021.

Thông tin về nguyên nhân dẫn đến sự dịch chuyển đáng kể này, theo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM, là nhờ vào công tác cải cách hành chính giúp thúc đẩy quá trình giải quyết các hồ sơ, giao dịch. Cụ thể, sự liên thông giữa ngành tài nguyên môi trường và ngành thuế cùng các lĩnh vực liên quan được đẩy mạnh, giảm thủ tục và thời gian chờ đợi.

Báo cáo của Chợ Tốt Nhà cũng chỉ ra, nguồn cung và lượng quan tâm đất nền tại Tp.HCM bật tăng sau Tết. Lượt tìm kiếm thông tin về đất nền ở các khu vực Quận 2, Quận 9, Huyện Củ Chi và Huyện Nhà Bè bắt đầu tăng lên ngay thời điểm kì nghỉ Tết kết thúc, từ tuần thứ 6 (07/02 - 13/02) và nhanh chóng vượt mức trước thời điểm nghỉ Tết ở tuần thứ 7 (14/02 - 20/02). Xu hướng này cũng tương đồng với nhu cầu tìm mua, giao dịch thực tế tại các khu vực trên.

Theo đó, Huyện Củ Chi là khu vực có lượng tìm kiếm thông tin đứng đầu trong các khu vực trên, luôn ở mức cao gấp đôi so với khu vực thứ 2 là Quận 9 (TP. Thủ Đức). Mặc dù không phải là khu vực sở hữu lượng tin đăng lớn nhất cũng như có lượt tìm kiếm lớn nhất, nhưng Quận 2 có tỷ lệ chuyển đổi từ việc quan tâm, tìm kiếm thông tin về đất nền sang nhu cầu mua, giao dịch thực tế cao nhất trong số 4 khu vực trên, đặc biệt là phường An Phú và phường Thảo Điền.

Đặc biệt, với thông tin lên quận, tại Huyện Củ Chi, khu vực xã Nhuận Đức và xã Bình Mỹ ghi nhận lượt tìm kiếm thông tin tăng trưởng mạnh ngay từ giai đoạn sau Tết. So với giai đoạn 4 tuần trước Tết, lượt tìm kiếm ở xã Nhuận Đức tăng 210% và xã Bình Mỹ tăng 152%. Giá bán trung bình cho một mảnh đất 200m2 tại Huyện Củ Chi dao động ở mức 3,4 - 3,5 tỷ đồng (khoảng 17,5 triệu đồng/m2).

Tương tự, tại Huyện Nhà Bè, những khu vực có chỉ số quan tâm đất nền tăng cao nhất sau Tết gồm có xã Nhơn Đức và xã Phước Kiến, lần lượt là 170% và 115%. Giá bán trung bình tại đây ghi nhận được ở mức 4,5 - 4,6 tỷ đồng cho một khu đất rộng 200m2 (khoảng 22,5 triệu đồng/m2).

Đối với Quận 2 và Quận 9 của Thành phố Thủ Đức, giá bán cho một lô đất nền 200m2 có giá trung bình từ 7,2 - 7,3 tỷ đồng cho Quận 2 (khoảng 36 triệu đồng/m2) và từ 4,7 - 4,8 tỷ đồng cho Quận 9 (khoảng 23,5 triệu đồng/m2).

Theo ghi nhận, mặc dù giá đã tăng cao nhưng phân khúc đất nền tại Tp.HCM vẫn được người mua quan tâm. Những giao dịch phát sinh chủ yếu ở nhu cầu ở thực tại các khu vực đã đồng bộ hạ tầng như khu Đông. Trong khi nhu cầu của nhà đầu tư cũng tăng cao ở các khu vực có thông tin lên quận, huyện, giá còn ở ngưỡng mềm.

Tại các phòng công chứng, hoạt động mua bán đất đai vẫn diễn ra khá sôi động. Trong đó chuyển nhượng thứ cấp tăng cao. Tuy nhiên, tất cả khu vực đều có chung kịch bản là nguồn cung giảm so với giai đoạn trước Tết, giải thích cho xu hướng này là do một số lượng đất nền đã được thanh khoản ngay sau Tết và chưa có thêm nguồn cung mới được đăng bán.

Theo Hạ Vy