Ung ho Covid19

Chứng khoán

Lộ diện Top 10 tỷ phú tiền điện tử và Blockchain giàu nhất thế giới năm 2022 08/04/2022 02:32 PM | KINH DOANH

 Lộ diện Top 10 tỷ phú tiền điện tử và Blockchain giàu nhất thế giới năm 2022 08/04/2022 02:32 PM | KINH DOANH
Forbes cho hay, trong danh sách các tỷ phú thế giới năm 2022, có đến 19 người thuộc lĩnh vực tiền điện tử và Blockchain. Con số này đã tăng thêm 7 người so với năm 2021.

Mới đây, Forbes đưa tin, lĩnh vực tiền điện tử đã trải qua một năm phát triển vô cùng ấn tượng, từ sự phát triển của đồng Dogecoin được thúc đẩy bởi tỷ phú Elon Musk, sự biến động của Bitcoin, cho đến sự đổi mới của Web3 và các mã thông báo không thể thay thế (NFT),.

Chính sự phát triển mạnh mẽ đó, đã có hàng loạt nhân vật đã kiếm được hàng tỷ USD từ lĩnh vực được định giá lên đến 2 nghìn tỷ USD. Forbes cho hay, trong danh sách các tỷ phú thế giới năm 2022, có đến 19 người thuộc lĩnh vực tiền điện tử và Blockchain. Con số này đã tăng thêm 7 người so với năm 2021.

Changpeng Zhao

Đứng đầu danh sách là nhà sáng lập kiêm CEO Binance Changpeng Zhao, 44 tuổi người Canada, có biệt danh là CZ. Binance là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, chiếm 2/3 tổng khối lượng giao dịch tiền số trên các sàn tập trung vào năm ngoái.

CZ được cho là sở hữu ít nhất 70% cổ phần của Binance, có giá trị khoảng 65 tỷ USD. Con số này tăng mạnh so với mức 1,9 tỷ USD năm ngoái. Ngoài ra, tỷ phú này còn nắm giữ một số tiền mã hóa như Bitcoin, BNB. Với giá trị tài sản của mình, ông được xếp hạng 19 trong danh sách những người giàu nhất trên thế giới.

Sam Bankman-Fried

Bankman-Fried, 30 tuổi người Mỹ, là nhà sáng lập sàn giao dịch FTX. Sau khi gọi vốn thành công 400 triệu USD năm ngoái, sàn đang được định giá 32 tỷ USD. Các hoạt động của FTX tại Mỹ gần đây cũng được các nhà đầu tư định giá 8 tỷ USD.

Bankman-Fried hiện sở hữu một nửa FTX, đồng thời nắm giữ số token FTT của sàn này với giá trị ước tính 7 tỷ USD. Ông từng tuyên bố sẽ cho đi toàn bộ tài sản của mình. Năm ngoái, ông chuyển hoạt động của mình từ Hong Kong (Trung Quốc) sang Bahamas, nơi được đánh giá có chính sách thông thoáng với tiền điện tử hơn.

Brian Armstrong

Cái tên tiếp theo góp mặt trong danh sách của Forbes là nhà sáng lập kiêm CEO Coinbase, ông Brian Armstrong. Vị tỷ phú 39 tuổi này đã có công lớn trong việc đưa sàn giao dịch Coinbase trở thành công ty niêm yết, được định giá 100 tỷ USD vào tháng 4/2021. Hiện nay, giá trị vốn hóa thị trường của sàn này đã giảm khoảng một nửa. Tuy nhiên, với việc sở hữu 19% cổ phần của Coinbase, vị CEO của công ty vẫn trở thành người giàu thứ ba trong lĩnh vực tiền điện tử, với tài sản khoảng 6,6 tỷ USD.

Gary Wang

Gary Wang, quốc tịch Mỹ, đồng sáng lập và là Giám đốc công nghệ của sàn FTX. Ông sở hữu 16% cổ phần trong hoạt động kinh doanh toàn cầu của sàn, đồng thời nắm giữ một lượng token FTT trị giá khoảng 600 triệu USD.Trước khi khởi nghiệp trong lĩnh vực tiền điện tử, Wang học về khoa học máy tính tại MIT, sau đó trở thành kỹ sư phần mềm tại Google, làm việc tại mảng đặt vé máy bay Google Flight.

Chris Larsen

Vị tỷ phú tiếp theo đwocj xướng tên trong danh sách của Forbes là ông Chris Larsen, 61 tuổi, đồng sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành của Ripple, công ty blockchain tạo ra token XRP - tiền điện tử có giá trị vốn hóa lớn thứ tám trên thế giới hiện nay.

 

Từ tháng 12/2020 đến nay, Larsen và Ripple phải đối mặt với vụ kiện của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ, với cáo buộc công ty này huy động vốn qua hình thức ICO (Initial Coin Offering) bất hợp pháp. Kết quả của vụ kiện nói trên được đánh giá có thể trở thành bước ngoặt cho việc phát hành token trong tương lai.

Đến nay, Larsen vẫn phủ nhận cáo buộc nhắm vào công ty, tuy nhiên giá trị của XRP cũng giảm mạnh kể từ đó. Ông tham gia vào một số chiến dịch kêu gọi cộng đồng Bitcoin giảm lượng khí thải carbon cho tài sản kỹ thuật số.

Cameron Winklevoss và Tyler Winklevoss

Anh em sinh đôi nhà Winklevoss, sinh năm 1981, nổi tiếng với vụ kiện CEO Mark Zuckerberg của Meta. Bộ đôi này cho rằng Zuckerberg đã ăn cắp ý tưởng của họ để tạo nên Facebook. Sau khi nhận khoản bổi thường 65 triệu USD, họ đã đầu tư toàn bộ vào tiền số.

Cả hai bắt đầu mua Bitcoin từ năm 2012, sau đó mở rộng ra nhiều loại tiền số và tài sản số khác. Họ cũng tạo ra sàn giao dịch Gemini và nền tảng đấu giá Nifty Gateway. Sau cơn sốt NFT vào năm ngoái, giá trị tài sản của mỗi người hiện đạt mức 4 tỷ USD.

Song Chi-hyung

Ông Song Chi-hyung là người Hàn Quốc duy nhất có mặt trong top 10 tỷ phú tiền mã hóa của Forbes. Ông là nhà sáng lập sàn giao dịch Upbit và thành công khi thị trường tiền mã hóa bùng nổ tại Hàn Quốc. Thị trường này hiện được cho là có giá trị khoảng 46 tỷ USD.

Forbes cho biết, tỷ phú Song Chi-hyung hiện đang năm giữ 1/4 cổ phần của Dunamu, công ty mẹ của Upbit. Được biết, Dunamu được định giá 17 tỷ USD vào tháng 11/2021 khi Hybe, công ty đứng sau BTS gây sốt K-pop, mua 2,5% cổ phần. Qualcomm, gã khổng lồ bán dẫn của Mỹ, trước đó đã nắm giữ 6% cổ phần của Dunamu.

 

Barry Silbert

Đứng thứ 9 trong danh sách là ông Barry Silbert, nhà sáng lập của quỹ đầu tư Digital Currency Group (DCC). Forbes ước tính, giá trị tài sản ròng của vị tỷ phú người Mỹ này hiện ở mức khoảng 3,2 tỷ USD.

Được biết, quỹ DCC kiểm soát nhiều tên tuổi lớn trong lĩnh vực tiền điện tử như Grayscale - công ty quản lý khoảng 28 tỷ USD tài sản số, CoinDesk - công ty truyền thông tiền điện tử hàng đầu thế giới. Ngoài ra, thông qua các công ty con, DCC được cho là tham gia đầu tư vào khoảng 200 công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực tiền số.

Trước khi tham gia vào thị trường này, Silbert là chủ ngân hàng, doanh nhân sở hữu sàn giao dịch chứng khoán Second Market, trước khi được bán cho Nasdaq vào năm 2015.

Jed McCaleb

 

Cái tên cuối cùng trong danh sách là ông Jed McCaleb, với giá trị tài sản ước tính khoảng 2,5 tỷ USD. Theo đó, vị tỷ phú này từng là nhà đồng sáng lập công ty Ripple cùng với Chris Larsen. Vào năm 2013, ông rời khỏi dự án do bất đồng với đội ngũ. Phần lớn tài sản của ông McCaleb là từ việc bán đồng XRP cũng như cổ phần tại Ripple. Hiện ông là nhà đồng sáng lập và Giám đốc công nghệ của tiền điện tử Stellar.

Theo Trọng Trần