Media

CEO LÊ ĐÌNH HẢI VÀ CÂU CHUYỆN VỀ QUỸ H- FOR PEOPLE ĐẦY TÍNH NHÂN VĂN

CEO LÊ ĐÌNH HẢI VÀ CÂU CHUYỆN VỀ QUỸ  H- FOR PEOPLE ĐẦY TÍNH NHÂN VĂN

Khi nhắc đến “Chàng trai doanh nhân lập nghiệp từ ngôi nhà dột”, hẳn bạn vẫn còn nhớ tới vị Chủ tịch trẻ tuổi Lê Đình Hải của tập đoàn H-Group. Sau hơn 10 năm khởi nghiệp, Lê Đình Hải đã sở hữu hệ sinh thái kinh doanh đa mảng với hệ thống Cầm đồ 24H, bất động sản H-Land và Quỹ đầu tư quản lý bất động sản H-Capital Land.


Ứng dụng năng lượng mặt trời là bước đi bền vững cho ngành công nghiệp Việt

 (Một sản phẩm của tập đoàn H- Group)


Ngoài ra, anh cũng được nhiều người biết đến với vai trò tác giả của hai cuốn sách khá nổi tiếng về khởi nghiệp: Khởi nghiệp 0 đồng từ bất động sản Startup kỷ nguyên 4.0. Trong thời gian tới, vị chủ tịch trẻ còn ấp ủ quỹ từ thiện H- For People, đầu tư và hỗ trợ về mọi mặt như kinh tế, giáo dục, y tế,...cho những hoàn cảnh khó khăn. 


Cuốn sách gối đầu giường cho những người trẻ khởi nghiệp

(Tác giả: Lê Đình Hải)


Chào ông Lê Đình Hải, ông có thể chia sẻ cho mọi người rõ hơn về ý tưởng quỹ từ thiện H- for people bắt nguồn từ đâu không? 


Như mọi người cũng biết, tôi xuất thân từ một cậu sinh viên nghèo. Chính bởi vậy, tôi luôn có suy nghĩ rằng: Khi bản thân đạt được một số thành tựu nhất định, chắc chắn sẽ giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trên khắp cả nước. Đôi khi, cuộc sống này quá vội vã để người ta có thể nghĩ cho người khác. Tuy vậy, mỗi ngày, tôi luôn dành một khoảng thời gian lắng đọng, chậm nhìn cuộc sống.


Với tôi, ý nghĩa việc làm từ thiện chủ yếu là hướng về đạo đức, nhân văn, là giúp đỡ những mảnh đời còn bất hạnh, truyền nhiệt huyết sống tới những người đang chạm ngưỡng tuyệt vọng.


Ý tưởng xây dựng quỹ từ thiện H- For People bắt nguồn từ mong muốn sống chậm lại, nghĩ khác đi và yêu thương nhiều hơn, là để chính bản thân người làm từ thiện hướng thiện, phơi sáng tâm hồn, là để người từng sai có cơ hội sửa chữa,…


Tất cả, ý nghĩa việc làm từ thiện là người với người, sống để yêu nhau.


Tôi luôn quan niệm rằng, trước hết, làm từ thiện từ những điều nhỏ nhất quanh ta, và khi có điều kiện, đừng ngại ngần sẻ chia tình yêu thương rộng tràn thế giới!


Khi thực hiện quỹ từ thiện này, ông gặp được những thuận lợi và khó khăn như thế nào? 


Trong thời gian gây dựng nên quỹ từ thiện H- For People, thành thật mà nói, tôi gặp khá nhiều khó khăn. Thời gian đầu gây dựng quỹ, đúng vào khoảng thời gian toàn xã hội, đặc biệt là nền kinh tế đang khủng hoảng, lao đao vì dịch bệnh Covid-19.


Trong bối cảnh tình hình khó khăn như vậy, giống như nhiều tập đoàn khác, H- Group phải thành lập quỹ dự phòng khi gặp khó khăn. Khoảng thời gian đó, quỹ H- For people chưa thực sự phát huy được điểm mạnh của nó. Tuy nhiên, kinh tế đang dần phục hồi, tôi cam đoan quỹ sẽ giúp đỡ được đa số cộng đồng phát triển bền vững nhằm xoá đói giảm nghèo. 


Bên cạnh những khó khăn thì thuận lợi của quỹ chính là đằng sau H- For People là sự hậu thuẫn về nguồn vốn của những tập đoàn tài chính quốc tế lớn. Với sự may mắn này, quỹ cam kết sẽ sẽ sử dụng minh bạch, hợp lý và đúng mục đích. 


Nghe nói, ông dự định đầu tư 1 tỷ USD cho quê hương Thanh Hóa của mình, động lực nào khiến ông quyết định đầu tư khoản tiền lớn như vậy? Tôi sinh ra và lớn lên tại vùng đất Thanh Hóa. Từ khi rời quê vào Thành phố Hồ Chí Minh học tập và lập nghiệp, chưa một giây phút nào tôi từ bỏ ý định đóng góp, xây dựng và phát triển quê hương của mình. Tôi dự định sẽ đầu tư khoảng 1 tỷ USD cho quê hương, đa dạng mọi lĩnh vực: giáo dục, y tế, xây dựng, tài chính, bất động sản, nông nghiệp…


Với dự định đầu tư khoản tiền này về quê hương, tôi ấp ủ tham vọng rằng Thanh Hóa đạt được bước phát triển vượt bậc và toàn diện trên các lĩnh vực, vai trò, vị thế và uy tín của Thanh Hóa ngày càng được nâng cao cả trong và ngoài nước. 


Tôi đã tìm hiểu và suy nghĩ rất nhiều về những gì Thanh Hóa làm được và còn thiếu sót. Bên cạnh những điểm phát triển mạnh mẽ được ghi nhận thì việc phát triển kinh tế xã hội còn những hạn chế trên một số lĩnh vực, như: tái cơ cấu nông nghiệp còn chậm; một số sản phẩm công nghiệp sản lượng đạt thấp so với kế hoạch như đường kết tinh, ô tô tải, bia; chưa thu hút được nhiều các dự án công nghiệp quy mô lớn, công nghiệp phụ trợ, phục vụ chuỗi sản xuất, công nghệ cao; tiến độ một số dự án đầu tư công còn chậm; một số vấn đề về thừa thiếu giáo viên, tình trạng quá tải tại các bệnh viện, vệ sinh an toàn thực phẩm… vẫn còn một số tồn tại. 


Bằng sự tìm hiểu kỹ lưỡng về mọi mặt, H- Group tự tin rằng sẽ đầu tư trúng và đúng những vấn đề Thanh Hóa cần để phát triển và xứng đáng là điểm sáng về phát triển kinh tế xã hội của miền Trung và của cả nước.Ông hãy chia sẻ rõ hơn về các hoạt động của quỹ từ thiện H- For People trong thời gian sắp tới nhé!


Như đã nói, H- For People là tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho các tổ chức khác hoặc cung cấp các nguồn kinh phí riêng của mình cho mục đích từ thiện. “Cho đi là còn mãi” là phương châm mà quỹ từ thiện của chúng tôi hướng tới. Vì vậy, hơn nửa phần trăm lợi nhuận của các dự án mà chúng tôi tham gia sẽ được đưa vào quỹ từ thiện phục vụ kinh tế, giáo dục và y tế mà H-Group triển khai tại các tỉnh mà chúng tôi có mặt.

Kinh tế, giáo dục và y tế là ba vấn đề chúng tôi ưu tiên hàng đầu. Trong tương lai, tôi hy vọng rằng, không chỉ Thanh Hóa mà tập đoàn H- Group còn đầu tư và giúp đỡ được nhiều tỉnh thành khác trên cả nước. 

Cảm ơn ông Lê Đình Hải đã tham gia phỏng vấn của chúng tôi! Tổ chức quỹ từ thiện H- For People thực sự có tầm nhìn và sứ mệnh rất nhân văn. Hy vọng tổ chức phi lợi nhuận này cùng với H- Group sẽ ngày càng phát triển và thành công. 

Cảm ơn bạn!